Hoa Mặt Trăng | Nghệ Thuật Là Ánh Trăng Lừa Dối

Hoa Mặt Trăng | Nghệ Thuật Là Ánh Trăng Lừa Dối

Hoa mặt trăng có tên tiếng anh là Moon Flower. Ngay từ khi chúng ta còn nhỏ học về quang hợp, chúng ta đã biết rằng tất cả các loài thực vật đều yêu thích ánh sáng mặt trời đúng không? Hóa ra, không phải tất cả các loài hoa đều thích tắm nắng. Thay vào đó, hoa mặt trăng hoàn toàn trái ngược chỉ nở khi có ánh trăng.


 

Hoa mặt trăng - Loài hoa thích ánh trăng?

Giống như động vật về đêm thức dậy vào ban đêm, hoa mặt trăng là thực vật về đêm. Những cây đặc biệt này chỉ nở vào ban đêm, khi mặt trăng lên.

Hoa có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, hiện đang phân bố từ miền bắc Argentina đến Mexico và Florida. Vào ban ngày, hoa không lớn hơn một hoặc hai inch, nhưng khi mặt trời lặn, chúng mở ra một bông hoa dài đường kính 5 - 7 cm đáng kinh ngạc.

Vì nở hoa và mùi ngọt ngào, hoa mặt trăng cực kỳ lãng mạn. Ngoài việc chỉ nở hoa vào ban đêm, những cây lâu năm nhiệt đới này còn sống đúng với tên gọi của chúng bằng cách nở hoa trong một hình tròn, đầy đủ gần giống với mặt trăng tròn. Là loài cây lâu năm, thân thảo dây leo. Hoa có hương thơm dịu nhẹ với sắc trắng và bông khá lớn. Mặc dù hoa mặt trăng thường có màu trắng, nhưng màu tím đậm đã được biết là mọc ở vùng khí hậu rất nóng.

Mặc dù chúng có thể được tìm thấy trong vườn nhà, nhưng hạt giống hoa  cực kỳ độc - vì vậy chúng không nên được trồng trước những ngôi nhà có con nhỏ hoặc thú cưng chạy xung quanh.


Công dụng của hoa mặt trăng trong cuộc sống

Hoa có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, chữa ho, mụn nhọt, đinh độc, tiểu ra máu, không thông…

Một số bài thuốc chữa bệnh thường dùng hoa mặt trăng:

- Chữa mụn nhọt, đầu đinh: 30g lá cây mặt trăng sắc uống một thang kết hợp với giã nát lá đắp lên vết mụn để mang lại hiệu quả cao hơn.

- Chữa táo bón: Thân phơi khô, tán bột mịn, hãm uống như chè, ngày dùng 3g.

- Chữa đi tiểu khó: Lá non nấu với cá quả hoặc cá diếc, ăn hằng ngày và kiêng ăn mặn.

- Chữa đi tiểu rắt, tiểu buốt: Lá cây mặt trăng, lá mảnh mỗi loại 50g, sắc uống ngày một thang. Hoặc 30g lá cây mặt trăng, 20g mã đề, 20g râu ngô, sắc uống mỗi ngày một thang.


 

Cách chăm sóc hoa mặt trăng

Cho dù bạn có một khu vườn nhỏ mọc dọc bên hông nhà hoặc một mẫu đất, bất kỳ ai cũng có thể trồng thành công những bông hoa bền, ít bảo trì này.

Hoa mọc lên (bám vào nhà cửa, hàng rào và thậm chí các loại cây khác), hoa đòi hỏi có vật thể để leo để phát triển thành hình dạng đầy đủ của chúng - trong một số trường hợp có thể cao tới 20 feet!

Thường phát triển ở vùng khí hậu ấm hơn, nhưng chúng vẫn có thể sống qua mùa đông lạnh khi được trồng hàng năm. Nếu bạn dự định trồng chúng ở vùng lạnh hơn, hãy đảm bảo tỉa chúng sau khi sương giá.

Một số lá của cây bị chết là điều bình thường, tuy nhiên chúng nên được hái ngay lập tức để ngăn ngừa bệnh. Hoa không cần quá nhiều nước. Thông thường, chúng chỉ cần được tưới nước một lần một tuần.


 

Nếu bạn đang nghĩ đến việc trồng loại hoa có mùi thơm này, thì không có thời điểm nào tốt hơn bây giờ! Ở vùng khí hậu ấm hơn, đầu mùa xuân là thời điểm tốt nhất để trồng hoa mặt trăng. Sau đó, vào giữa mùa hè, chúng sẽ bắt đầu nở hoa và tinh tế đi dọc theo bên cạnh ngôi nhà của bạn.